7 ทริคสุดว้าว! จัดงานแต่งเล็ก ๆ ในครอบครัวให้โดนใจในยุค New Normal

จัดงานแต่งเล็ก ๆ ในครอบครัว

ด้วยยุคสมัยที่เปลี่ยนไปจึงต้องมีการปรับตัวอยู่ตลอด แม้แต่การจัดงานแต่งงานเองก็เช่นกัน หลายคนเลือกจัดงานแต่งเล็ก ๆ ในครอบครัวเพื่อเซฟงบประมาณ เชิญเฉพาะแขกเหรื่อที่สนิท ลดความเสี่ยงการแพร่ระบาดของโรคตามสไตล์ New Normal แต่ถึงจะจัดงานแต่งเล็กๆที่บ้านแบบเรียบง่ายก็สามารถจัดออกมาได้อย่างน่าประทับใจไม่ยาก ถ้ารู้จักกับ 7 ทริคสุดว้าวเหล่านี้!!!

7 ทริคเด็ดจัดงานแต่งเล็ก ๆ ในครอบครัวให้น่าจดจำแบบไม่ลืมเลือน

1. รูปแบบงานแต่งที่บ่าวสาวต้องการ

สิ่งแรกสำหรับบ่าวสาวที่อยากมีงานแต่งเล็ก ๆ ในครอบครัวของตนเองและน่าจดจำแบบไม่ลืมเลือนคงหนีไม่พ้นเลือกรูปแบบงานในสไตล์ที่ตนเองชอบ เช่น จัดกันภายในบ้าน จัดงานแต่งในสวน งานแต่งริมทะเล ต้องมีพิธีไทย พิธีจีน หรือทั้ง 2 รูปแบบ มีพิธีสงฆ์งานแต่งด้วยหรือไม่ ฯลฯ เมื่อวางรูปแบบที่ต้องการได้ทุกอย่างก็จะง่ายขึ้นกว่าเดิม

2. จำนวนแขกที่จะมาร่วมเป็นสักขีพยาน

จำนวนแขกที่จะมาร่วมเป็นสักขีพยานในงานแต่งงาน
จำนวนแขกที่จะมาร่วมเป็นสักขีพยานในงานแต่งงาน

แม้บอกว่าเป็นงานแต่งแบบเรียบง่าย แต่พอลิสต์รายชื่อแขกเหรื่อไป ๆ มา ๆ แล้วก็อาจเยอะได้เช่นกัน การเช็กจำนวนแขกจะช่วยให้ว่าที่บ่าวสาวเตรียมงานได้ง่ายขึ้นกว่าเดิม ทั้งเรื่องขนาดพื้นที่ จำนวนของชำร่วย รูปแบบของอาหารจัดเลี้ยง รวมถึงงบประมาณที่ต้องใช้ในส่วนเหล่านี้ด้วย

3. วางงบประมาณที่ต้องใช้ให้ชัดเจน

วางงบประมาณงานแต่งงานที่ต้องใช้ให้ชัดเจน
คิดไว้เลยว่างานแต่งนี้มีงบประมาณเท่าไหร่

ทริคต่อมาสำหรับการจัดงานแต่งเล็ก ๆ ในครอบครัวกับสิ่งที่ต้องวางแผนนั่นคือเรื่องของงบประมาณ หลังจากวางแผนเบื้องต้นแล้วว่าจัดงานแต่งแบบใด มีแขกมาเท่าไหร่ จัดเลี้ยงอาหารแบบไหนดี ก็มาประเมินค่าใช้จ่ายที่คาดว่าต้องใช้ ทั้งเรื่องค่าอาหาร ค่าสถานที่ ของชำร่วย รวมถึงค่าใช้จ่ายอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง เช่น ค่าชุดงานแต่ง, ชุดเพื่อนบ่าวสาว, ค่าแหวน, เครื่องประดับ ฯลฯ จากนั้นอย่าลืมเผื่อเงินเอาไว้สักประมาณ 10-30% ของงบหลัก เช่น วางงบไว้ 200,000 บาท ก็ควรมีเงินเผื่อไว้ในมือไม่ต่ำกว่า 20,000 บาท เป็นต้น หากมีเหตุการณ์ฉุกเฉินต้องใช้เงินจะได้ไม่ต้องวุ่นวาย แถมการวางงบชัดเจนแบบนี้ยังช่วยคุมสัดส่วนค่าใช้จ่ายไม่ให้บานปลายด้วย

4. เตรียมคนสำหรับดูแลงานให้พร้อม

เตรียมคนสำหรับดูแลงานแต่งงานให้พร้อม
เรามีทีมงานที่พร้อมช่วยเหลือตัวแทนฝั่งเจ้าสาวด้วยค่ะ ^^

เมื่อถึงวันงานจริง ๆ บ่าวสาวแทบไม่มีเวลาทำสิ่งใดนอกจากการต้อนรับแขกและทำตามพิธีที่วางเอาไว้ ดังนั้นอีกทริคที่จะช่วยให้การจัดงานแต่งของคุณน่าประทับใจก็ควรมีคนที่คอยดูแลงานเสมือนเป็นแม่งานพ่องานแทน ซึ่งปกติถ้าเป็นงานแต่งใหญ่ ๆ มักมีออแกไนเซอร์ แต่สำหรับงานเรียบง่าย จัดกันเล็ก ๆ ในครอบครัวอาจเป็นเพื่อนสนิท ญาติพี่น้องที่รับรู้ขั้นตอนตั้งแต่เริ่มจนจบงานว่าทำอะไรบ้างทีละสเต็ป รับรองว่าช่วยให้งานออกมาราบรื่นแน่นอน ซึ่งตรงนี้รวมถึงคนที่คอยต้อนรับหน้างาน พิธีกร เพื่อนเจ้าบ่าวเจ้าสาวด้วย

5. เนรมิตสถานที่ให้พร้อมสำหรับงานแต่งในฝัน

หากเป็นการจัดงานละแวกบ้านก็อาจต้องดำเนินการด้วยตนเองแทบทั้งหมด ตกแต่งพื้นที่สำหรับจัดงานให้สวยงาม มีจุดตั้งเวทีเล็ก ๆ พร้อมโต๊ะเก้าอี้รับรองแขก ซึ่งตรงนี้สามารถเลือกธีมที่ชอบ สีสันที่ใช่ได้ตามสะดวก แต่ถ้าใครจัดงานแต่งในสวน งานแต่งริมทะเล ส่วนมากเจ้าของสถานที่มักดำเนินการเอาไว้ให้แล้วเพียงแค่คุณบอกสีหรือธีมที่ต้องการ แต่ถ้าอยากเพิ่มเติมรายละเอียดอื่นเข้าไปอีก เช่น รูปถ่ายพรีเวดดิ้งนอกเหนือจากภาพเซ็ตใหญ่, ช่อดอกไม้ตามทางเดิน ฯลฯ ก็สามารถแจ้งให้เจ้าหน้าที่จัดการได้เช่นกัน

6. อาหารสำหรับจัดเลี้ยงเลือกตามแบบที่เหมาะสม

จัดงานแต่งเล็ก ๆ ในครอบครัว อาหารสำหรับจัดเลี้ยงเลือกตามแบบที่เหมาะสม
จัดงานแต่งเล็ก ๆ ในครอบครัว อาหารสำหรับจัดเลี้ยงเลือกตามแบบที่เหมาะสม

สิ่งสำคัญอีกอย่างของการจัดงานแต่งเล็ก ๆ ในครอบครัวต้องยกให้กับเรื่องของ “อาหาร” ยิ่งตามนิสัยคนไทยแล้วใครให้เกียรติมาร่วมงานต้องอิ่มท้องกลับไปเสมอ ดังนั้นเมื่อรู้จำนวนแขกคร่าว ๆ ที่จะมาร่วมงานแล้วก็ต้องเตรียมอาหารให้เหมาะสม ซึ่งตรงนี้แนะนำให้ใช้บริการรับจัดเลี้ยง หรือบริการ Catering จะดีที่สุด ลองคุยเลยว่ามีรูปแบบอาหารลักษณะใดบ้าง เช่น โต๊ะจีน, ค็อกเทล, บุฟเฟ่ต์ ฯลฯ จากนั้นประเมินว่าค่าใช้จ่ายกับปริมาณอาหารแบบไหนเหมาะกับผู้เข้าร่วมงานมากที่สุด เช่น คนจำนวน 20-30 คน อาจเลือกเป็นอาหารค็อกเทลหรือบุฟเฟ่ต์ก็จะคุ้มค่ากว่า และที่สำคัญอย่าลืมเลือกเมนูอาหารงานเลี้ยงสังสรรค์แบบรสชาติกลาง ๆ สามารถทานได้ทุกคนด้วยนะ

7. ความสะดวกและความปลอดภัยของผู้เข้าร่วมงาน

วางงบประมาณงานแต่งงานที่ต้องใช้ให้ชัดเจน
วางแผนป้องกันสักนิดเพื่อความสบายใจของทุกฝ่าย

ข้อสุดท้ายที่อยากแนะนำสำหรับใครเตรียมจัดงานแต่งเล็ก ๆ ในครอบครัวในยุค New Normal แบบนี้ การอำนวยความสะดวกให้กับแขกที่มาร่วมงานเป็นสิ่งสำคัญ รวมถึงความปลอดภัยเกี่ยวกับการตรวจเชื้อด้วยเช่นกัน อาจมีบริการ ATK ให้ตรวจเบื้องต้นหรือบอกกล่าวผู้ที่จะมาร่วมงานให้ใช้ผลตรวจ ATK เป็นตัวยืนยันก็ไม่มีปัญหา ถือว่าลดความเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของเชื้อภายในงาน ช่วยสร้างภาพในฝันแบบที่คุณต้องการได้อย่างไร้ที่ติ

เป็นยังไงกันบ้างกับ 7 ทริคสุดว้าวที่มั่นใจได้เลยว่าจะช่วยให้งานแต่งเล็ก ๆ ในครอบครัวของทุกคนผ่านไปอย่างราบรื่น สร้างภาพความทรงจำอันแสนน่าประทับใจชนิดไม่ลืมเลือน และเหนือสิ่งอื่นใดนอกจากญาติผู้ใหญ่ และเพื่อนที่มาร่วมงานจะมีความสุขแล้ว บ่าวสาวเองก็ยังมีงบเหลือเอาไว้สำหรับการสร้างครอบครัวของตนเองในอนาคตอีกต่างหาก เพราะยุคนี้งานแต่งแบบเรียบง่ายเข้ากับไลฟ์สไตล์ New Normal แบบสุด ๆ ลองนำไอเดียไปปรับใช้กันเลย ไม่ผิดหวังแน่จัดงานแต่งเล็กๆที่บ้าน

ปล. งานแต่งงานเล็กๆ ดูไว้เผื่อเป็นตัวอย่าง สามารถดูเพิ่มได้ที่ลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ ^^
ตัวอย่างการจัดงานแต่งงานที่บ้าน

ติดตามเราเพิ่มเติมที่ Mongkol Catering instagram
หากชอบบทความนี้ฝากกดแชร์ให้เพื่อนๆที่จะแต่งงานด้วยนะคะ ^^

No Comments

Post A Comment

Related Posts

จัดงานแต่งที่บ้านอย่างไร ให้ประทับใจไม่รู้ลืม

5 เทคนิค จัดงานแต่งที่บ้านอย่างไร ให้ประทับใจไม่รู้ลืม

จัดงานแต่งที่บ้านอย่างไร ให้ประทับใจไม่รู้ลืม จัดงานแต่งที่บ้าน หนึ่งในรูปแบบงานวิวาห์ที่คู่รักหลายคู่ต่างใฝ่ฝัน ด้วยความที่บ้านนั้นเต็มไปด้วยความทรงจำดีๆ ร่องรอยแห่งการเติบโต รวมถึงมีครอบครัวและคนที่เรารักที่อาศัยอยู่ด้วยกันมาอย่างอบอุ่น จึงอยากที่จะให้วันสำคัญที่สุดในชีวิตเกิดขึ้นที่บ้านของเราเองด้วยเช่นกัน การจัดงานแต่งที่บ้านนั้น

อ่านต่อเลย
จัดงานแต่งเล็ก ๆ ในครอบครัว

7 ทริคสุดว้าว! จัดงานแต่งเล็ก ๆ ในครอบครัวให้โดนใจในยุค New Normal

ด้วยยุคสมัยที่เปลี่ยนไปจึงต้องมีการปรับตัวอยู่ตลอด แม้แต่การจัดงานแต่งงานเองก็เช่นกัน หลายคนเลือกจัดงานแต่งเล็ก ๆ ในครอบครัวเพื่อเซฟงบประมาณ เชิญเฉพาะแขกเหรื่อที่สนิท ลดความเสี่ยงการแพร่ระบาดของโรคตามสไตล์ New Normal

อ่านต่อเลย

คู่มือสวย! เตรียมตัวเป็นเจ้าสาว ก่อนวันงาน 8 เดือน

ปัญหาใหญ่ ปัญหาสุดฮิต และเป็นปัญหาระดับชาติ! เมื่องานสำคัญอย่างงานแต่งงานของคู่เรากำลังจะมาถึง เจ้าสาวหลายท่านต้องกังวลใจในเรื่องการ เตรียมตัวเป็นเจ้าสาว ที่ต้องสวยที่สุดในวันนั้นใช่มั้ยละคะ ไหนจะต้องเตรียมงานกับฝ่ายต่างๆก็ยุ่งวุ่นวายพอแล้ว แล้วทีนี้จะเริ่มดูแลตัวเองอย่างไรดีละ?

อ่านต่อเลย

ไอเดียงานแต่ง เพิ่มกิมมิคเล็กๆที่จะทำให้งานของคุณไม่เหมือนใคร

แต่งงานทั้งทีมีครั้งเดียว! และบ่าวสาวคงไม่อยากให้งานของเราซ้ำใครใช่มั้ยละคะ มาดู ไอเดียงานแต่ง กับกิมมิคเล็กๆที่จะทำให้งานของคู่คุณแตกต่าง และโดดเด่นกว่าใคร ด้วยลูกเล่นน่ารักๆที่เรียกรอยยิ้มจากแขกในงานค่ะ และที่สำคัญ ไอเดียงานแต่ง

อ่านต่อเลย