5 เทคนิค จัดงานแต่งที่บ้านอย่างไร ให้ประทับใจไม่รู้ลืม

จัดงานแต่งที่บ้านอย่างไร ให้ประทับใจไม่รู้ลืม

จัดงานแต่งที่บ้านอย่างไร ให้ประทับใจไม่รู้ลืม

จัดงานแต่งที่บ้าน หนึ่งในรูปแบบงานวิวาห์ที่คู่รักหลายคู่ต่างใฝ่ฝัน ด้วยความที่บ้านนั้นเต็มไปด้วยความทรงจำดีๆ ร่องรอยแห่งการเติบโต รวมถึงมีครอบครัวและคนที่เรารักที่อาศัยอยู่ด้วยกันมาอย่างอบอุ่น จึงอยากที่จะให้วันสำคัญที่สุดในชีวิตเกิดขึ้นที่บ้านของเราเองด้วยเช่นกัน

การจัดงานแต่งที่บ้านนั้น นอกจากจะเต็มไปด้วยบรรยากาศที่อบอวลไปด้วยความอบอุ่นภายในครอบครัวแล้ว แต่ยังช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้อีกมากมายเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็น ค่าเช่าสถานที่ ค่าเช่าอุปกรณ์ ค่าเดินทาง รวมถึงค่าใช้จ่ายในภาพรวม เพราะส่วนใหญ่แล้วการจัดงานแต่งที่บ้านนั้นจะจัดขึ้นเล็กๆ ภายในครอบครัว จึงมีเพียงแค่คนสนิทและคนสำคัญที่มาร่วมแสดงความยินดีกันอย่างใกล้ชิด

Pexels Hong Son 6028423
เลือกงานพิธีตามศาสนาที่เรานับถือก่อนแล้วค่อยกำหนดข้ออื่นต่อเลยจ้า

5 เทคนิคเนรมิตงานแต่งที่บ้าน

ถึงแม้ว่าการจัดงานแต่งที่บ้านจะเป็นงานแต่งเล็กๆ หรือทำกันแบบเรียบง่าย ไม่ใหญ่โตหรือหรูหราเท่ากับการจัดงานแต่งนอกสถานที่ แต่การที่เราจะเนรมิตงานแต่งที่บ้านให้ออกมาเหมือนที่ฝันไว้นั้น เจ้าภาพอย่างเราอาจจำเป็นต้องวางแผนงานแต่งงานให้รอบคอบกันสักหน่อย เพื่อให้วันสำคัญของเรานั้นสมบูรณ์แบบมากที่สุด แถมยังสร้างความประทับใจให้กับแขกคนสำคัญที่มาร่วมแสดงความยินดีได้อย่างไม่ขาดตกบกพร่องอีกด้วยล่ะ!

วันนี้ Mongkol Catering จึงได้นำเทคนิคดีๆ ในการจัดงานแต่งที่บ้านมาฝาก เพื่อเป็นการแสดงความยินดีให้กับคู่บ่าวสาวทุกท่าน หากใครกำลังแพลนจัดงานแต่งที่บ้านไว้ก็สามารถนำเทคนิคเหล่านี้ไปปรับใช้กันได้เลย รับรองว่าออกมาเพอร์เฟกต์อย่างแน่นอนค่ะ!

1. เลือกรูปแบบการจัดงานแต่งที่บ้าน

หลังจากที่คู่บ่าวสาวได้ฤกษ์งามยามดีและงบประมาณสำหรับจัดงานแต่งงานเรียบร้อยแล้ว สิ่งที่ควรให้ความสำคัญมาเป็นอับดับแรกในการจัดงานแต่งที่บ้านก็คือ การเลือกรูปแบบของงานวิวาห์และการกำหนดจำนวนแขกนั่นเองค่ะ โดยเราจะแบ่งออกเป็น 2 รูปแบบ ดังนี้

รูปแบบ Minimony เป็นการจัดงานแต่งงานขนาดเล็กที่อาจมีจำนวนแขกไม่เกิน 10 คน โดยเราจะเลือกเชิญเพียงแค่คนในครอบครัวและเพื่อนที่สนิทเท่านั้น ซึ่งรูปแบบของงานจะเป็นการให้คำมั่นสัญญารักร่วมกันระหว่างคู่บ่าวสาวและตบแต่งกันตามขั้นตอนของประเพณี ไม่ว่าจะเป็น การหมั้นหมาย การสวมแหวน การให้สินสอด ตลอดจนการจัดเลี้ยงอาหารสุดพิเศษในงานแต่งด้วยค่ะ

รูปแบบ Microwedding เป็นรูปแบบงานแต่งงานที่กำลังฮิตมากในปัจจุบันนี้ โดยมีจำนวนแขกที่เข้าร่วมงานประมาณไม่เกิน 50 คน ซึ่งจะเป็นคนในครอบครัวและญาติสนิทมิตรสหาย รูปแบบงาน
แต่งงานแบบนี้จะเหมาะกับคู่บ่าวสาวที่อยากจะจัดงานแต่งให้มีความสวยงามและได้ฟีลเหมือนงานแต่งสุดหรูขนาดใหญ่ แต่จะประหยัดค่าใช้จ่ายได้มากกว่า จึงเป็นการทุ่มงบประมาณไปที่รายละเอียดเฉพาะบางส่วนเท่านั้น เช่น เน้นการตกแต่งด้วยดอกไม้เป็นพิเศษ เน้นการจัดเลี้ยงอาหารให้อลังการไปเลยหรือเน้นไปที่รายละเอียดของพิธีการให้เนี้ยบที่สุด เป็นต้น

Ref: Micro Wedding vs. Minimony: Which is Right for You?

Wedding Dress, Figure, Fashion-1486247.Jpg
กำหนดรูปแบบงานที่ต้องการและลุยกันต่อเลยค่า

เมื่อเจ้าภาพกำหนดจำนวนแขกที่จะเข้าร่วมงานและสามารถตัดสินใจได้แล้วว่ารูปแบบของงานแต่งจะมีสเกลใหญ่ขนาดไหน
ขั้นตอนต่อไปก็คือการเลือกสไตล์งานแต่ง ซึ่งส่วนใหญ่แล้วในไทยบ้านเราจะมีพิธีแต่งงานอยู่หลักๆ 5 รูปแบบ

1. จัดงานแต่งที่บ้านตามแบบประเพณีไทย

2. จัดงานแต่งที่บ้านตามแบบประเพณีจีน

3. จัดงานแต่งแบบคริสต์

4. จัดงานแต่งแบบอิสลาม

5. จัดงานแต่งที่บ้านแบบผสมผสานหรือตามประเพณีท้องถิ่น

ถ้าเจ้าภาพสามารถเลือกรูปแบบและสไตล์งานแต่งให้ชัดตั้งแต่เริ่มต้น ก็จะสามารถดำเนินการจัดงานแต่งที่บ้านได้อย่างรวดเร็วและสามารถกำหนดทิศทางว่างานแต่งควรออกมาเป็นแบบไหน ใช้ธีมสีอะไร การจัดเลี้ยงอาหารควรออกมาในรูปแบบไหน แถมยังสามารถบอกแขกที่จะมาร่วมงานและเพื่อนเจ้าบ่าว-เจ้าสาวได้ว่าควรแต่งตัวแบบไหน เพื่อที่จะได้เตรียมตัวจัดหาชุดมาได้ทันเวลานั่นเอง

2. เลือกรูปแบบการจัดเลี้ยง

การจัดเลี้ยงอาหาร ถือเป็นอีกหนึ่งไฮไลท์สำคัญในงานแต่ง เพราะนอกจากจะเป็นการแสดงความขอบคุณแขกที่มาร่วมแสดงความยินดีแล้ว รูปแบบของการจัดเลี้ยงและหน้าตาของอาหารยังเป็นการสร้างความประทับใจให้กับผู้ร่วมงานอีกด้วยค่ะ ซึ่งรูปแบบของการจัดเลี้ยงอาหารยอดนิยมนั้น มีอยู่ ประเภท ได้แก่

โต๊ะจีน หรือ VIP Set Table เหมาะสำหรับแขกที่เป็นญาติผู้ใหญ่และการแต่งงานตามประเพณีจีน
Sit Down Dinner อาหารจัดเลี้ยงสไตล์ตะวันตกแบบเสิร์ฟเป็นรายบุคคล
ที่มีความสะดวกสบายมากที่สุดแบบที่แขกไม่ต้องลุกจากโต๊ะกันเลยทีเดียว
Maestro Cocktail มีความหรูหรา เน้นการพบปะพูดคุยและสังสรรค์กันภายในงาน
Gourmet Buffet อาหารหลากหลายเมนู ให้แขกสามารถเลือกทานได้ตามต้องการ
Food Stall Collection ซุ้มอาหารที่จัดเลี้ยงขึ้นมาเพิ่มเติม จากบริการอาหารจัดเลี้ยงอื่นๆ

เพื่อให้แขกสามารถเลือกทานอาหารได้หลากหลายขึ้น

ดังนั้นคู่บ่าวสาว อาจจะต้องคำนึงถึงธีมงานของตนเองและจำนวนของแขกที่จะมาร่วมงาน
เพื่อที่จะได้เลือกรูปแบบการจัดเลี้ยงและกะปริมาณอาหารได้อย่างเหมาะสมนั่นเองค่ะ

3. เตรียมความพร้อมเรื่องสถานที่

จัดโต๊ะค็อกเทลงานแต่งในสวนสวยๆ
จัดโต๊ะค็อกเทลงานแต่งในสวนสวยๆ

การจัดงานแต่งที่บ้านของตนเองนั้นสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ ‘การจัดสถานที่’ ไม่ว่าจะเป็น การจัดเตรียมห้องหอ การจัดโต๊ะบุฟเฟ่ต์สวยๆ การจัดงานแต่งในสวน การจัดมุมถ่ายรูป รวมไปถึงการจัดเตรียมห้องน้ำให้เพียงพอและพร้อมใช้งานด้วยค่ะ โดยเราจะต้องจัดสรรพื้นที่ในบ้านให้เกิดประโยชน์มากที่สุดและจัดเก็บข้าวของให้สะอาดสะอ้านพร้อมสำหรับการรับแขกในวันแต่งจริง นอกจากนี้ยังต้องแบ่งพื้นที่สำหรับทำพิธีทางศาสนาและเหลือพื้นที่ไว้ให้แขกได้เข้าร่วมพิธีได้ด้วย

ยังไม่หมดเท่านี้นะ สิ่งที่เจ้าภาพหลายบ้านมักจะมองข้ามอยู่บ่อยๆ นั่นก็คือ ‘พื้นที่จอดรถ’ ถ้าหากไม่ได้มีการจัดสรรพื้นที่เอาไว้ อาจทำให้เกิดความวุ่นวายและสร้างความเดือดร้อนให้กับบ้านใกล้เรือนเคียงที่อยู่ในบริเวณนั้นอีกด้วย ดังนั้นเจ้าภาพอย่างเราควรจัดหาสถานที่สำหรับจอดรถและติดป้ายบอกทางเข้า-ออกให้เรียบร้อย เพื่อความสะดวกและง่ายต่อการเดินทางนั่นเองค่ะ

4. จัดเตรียมที่พักสำหรับคนสำคัญ

การจัดงานแต่งที่บ้าน เจ้าภาพอย่างเราต้องอย่าลืมจัดหาห้องพักไว้รองรับญาติ พี่น้องและเพื่อนสนิท ที่อาจเดินทางมาจากต่างถิ่นแดนไกล หากที่บ้านของเราไม่มีที่พักเพียงพออาจจะต้องแบ่งงบประมาณจำนวนหนึ่งสำหรับเช่าที่พักใกล้บ้านเอาไว้และควรจองห้องพักไว้ล่วงหน้า เพื่อป้องกันความผิดพลาดที่อาจเกิดขึ้นเมื่อใกล้วันงาน

5. จัดเตรียมอุปกรณ์สำหรับพิธีการ

Event, Celebration, Table Setting-6927353.Jpg
บางทีแขกที่มาจาก ต่างจังหวัด ไม่มีที่พักถ้าบ้านเรามีห้องนอนก็อำนวยความสะดวกให้แขกแต่ถ้าไม่อาจจะต้องหาห้องพักที่ใกล้งาน

อุปกรณ์สำหรับประกอบพิธีแต่งงานนั้นจะขึ้นอยู่กับรูปแบบของพิธีแต่งงาน หากเราแต่งงานตามประเพณีไทย อาจจะต้องมีการเตรียมขันหมาก พานสินสอดทองหมั้น หรือการกั้นประตูเงินประตูทอง แต่หากเป็นการแต่งงานตามประเพณีจีนก็จะมีขนมมงคล ถ้วยน้ำชา และของไหว้ เป็นต้น ซึ่งอุปกรณ์ประกอบพิธีบางอย่างอาจจะต้องใช้เวลาในการจัดเตรียมนานเป็นเดือนๆ เราจึงควรวางแผนและกำหนดระยะเวลาในการจัดเตรียมให้พอดี รวมถึงเช็กลิสต์ของที่ต้องมีในการจัดงานแต่งที่บ้านให้เรียบร้อย หากวันแต่งจริงแล้วเกิดลืมขึ้นมา อย่าหาว่าไม่เตือนนะ !

ข้อควรคำนึงเมื่อจัดงานแต่งที่บ้าน

แม้ว่าในช่วงเริ่มต้นคู่บ่าวสาวอาจกำหนดจำนวนแขกที่จะเข้าร่วมงานไว้อย่างชัดเจนแจ่มแจ้งแล้ว แต่ในวันจริงแล้วมันอาจไม่ได้เป็นอย่างที่เราคิดเสมอไปค่ะ เพราะแขกที่มาอาจจะมาน้อยกว่าที่คิดหรืออาจจะมาเยอะเกินคาดก็เป็นได้ ด้วยความที่เป็นเครือญาติที่มักจะพาคนในครอบครัวหรือชักชวนคนสนิทมาร่วมงานด้วย ถ้าเราไม่ได้มีการเผื่อที่นั่งสำรองหรือเตรียมอาหารสำรองเพิ่มเติมไว้ ก็อาจจะทำให้โต๊ะและอาหารไม่เพียงพอต่อคนที่มาร่วมงานนั่นเองค่ะ

นอกเหนือจากอาหารสำหรับแขกที่มาร่วมงานแล้ว เจ้าภาพก็อย่าลืมจัดเตรียมอาหารและเครื่องดื่มไว้ให้ตนเองและทีมที่มาช่วยจัดงานแต่งที่บ้านด้วย ซึ่งหากมีการจ้างออแกไนซ์มาช่วยจัดงาน มีทีมช่างแต่งหน้าหรือช่างภาพที่มาถ่ายรูปในวันงาน รวมถึงคนที่มาช่วยดูแลความสงบเรียบร้อยภายในงานด้วย เราจึงควรจัดเตรียมอาหารในส่วนนี้ไว้ให้เพียงพอด้วยค่ะ

ถ้าทำตามคู่มือนี้ทั้งหมดแล้ว โอกาสผิดพลาดก็น้อยลงเยอะแล้วค่ะ แต่ถ้าสงสัยเพิ่มเติมติดต่อเราได้น้า
ถ้าทำตามคู่มือนี้ทั้งหมดแล้ว โอกาสผิดพลาดก็น้อยลงเยอะแล้วค่ะ แต่ถ้าสงสัยเพิ่มเติมติดต่อเราได้น้า

การจัดงานแต่งที่บ้านแม้จะมีสเกลที่ไม่ใหญ่มาก แต่จะมีข้อจำกัดในเรื่องของพื้นที่และอาจจะมีจุดบกพร่องในบางอย่างที่เราไม่สามารถแก้ไขได้ เช่น โครงสร้างของบ้าน จำนวนห้องน้ำ พื้นที่ใช้สอยภายในบ้าน เป็นต้น เราจึงจำเป็นต้องสร้างจุดเด่นภายในงานให้สะดุดตา เพื่อสร้างความดึงดูดใจและปกปิดจุดบกพร่องภายในงานได้

Mongkol Catering สามารถเนรมิตพื้นที่ภายในบ้านที่มีข้อจำกัดมากมายหลายประการ ให้กลายเป็นงานแต่งงานที่สุดแสนประทับใจได้หลากหลายสไตล์ ทั้งสไตล์ Luxury, Minimal, Rustic. Greenery,
และสไตล์อื่นๆ ตามที่เจ้าภาพรีเควสมา อีกทั้งยังมีพร้อบสวยๆ สำหรับจัดงานแต่งที่บ้านอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น แบ็คดรอป แกลเลอรีภาพ ซุ้มดอกไม้ บอลลูน รวมถึงแสงสีเสียงชุดใหญ่ พร้อมจัดเลี้ยงอาหารมื้อพิเศษแบบครบวงจร โดยที่เจ้าภาพไม่จำเป็นต้องจัดหาอุปกรณ์เองให้ยุ่งยาก เพียงแค่เลือกประเภทการจัดเลี้ยง ธีมสี ธีมงาน ประเภทการจัดเลี้ยงอาหารและสถานที่จัดงาน เราก็พร้อมมอบความสุขสุดพิเศษ ให้วันสำคัญของทุกคู่รักมีแต่ความประทับใจไม่รู้ลืม !

ชมผลงานเพิ่มเติมได้ที่ www.mongkolcatering.com/our-work/

No Comments

Post A Comment

Related Posts

จัดงานแต่งที่บ้านอย่างไร ให้ประทับใจไม่รู้ลืม

5 เทคนิค จัดงานแต่งที่บ้านอย่างไร ให้ประทับใจไม่รู้ลืม

จัดงานแต่งที่บ้านอย่างไร ให้ประทับใจไม่รู้ลืม จัดงานแต่งที่บ้าน หนึ่งในรูปแบบงานวิวาห์ที่คู่รักหลายคู่ต่างใฝ่ฝัน ด้วยความที่บ้านนั้นเต็มไปด้วยความทรงจำดีๆ ร่องรอยแห่งการเติบโต รวมถึงมีครอบครัวและคนที่เรารักที่อาศัยอยู่ด้วยกันมาอย่างอบอุ่น จึงอยากที่จะให้วันสำคัญที่สุดในชีวิตเกิดขึ้นที่บ้านของเราเองด้วยเช่นกัน การจัดงานแต่งที่บ้านนั้น

อ่านต่อเลย
จัดงานแต่งเล็ก ๆ ในครอบครัว

7 ทริคสุดว้าว! จัดงานแต่งเล็ก ๆ ในครอบครัวให้โดนใจในยุค New Normal

ด้วยยุคสมัยที่เปลี่ยนไปจึงต้องมีการปรับตัวอยู่ตลอด แม้แต่การจัดงานแต่งงานเองก็เช่นกัน หลายคนเลือกจัดงานแต่งเล็ก ๆ ในครอบครัวเพื่อเซฟงบประมาณ เชิญเฉพาะแขกเหรื่อที่สนิท ลดความเสี่ยงการแพร่ระบาดของโรคตามสไตล์ New Normal

อ่านต่อเลย

คู่มือสวย! เตรียมตัวเป็นเจ้าสาว ก่อนวันงาน 8 เดือน

ปัญหาใหญ่ ปัญหาสุดฮิต และเป็นปัญหาระดับชาติ! เมื่องานสำคัญอย่างงานแต่งงานของคู่เรากำลังจะมาถึง เจ้าสาวหลายท่านต้องกังวลใจในเรื่องการ เตรียมตัวเป็นเจ้าสาว ที่ต้องสวยที่สุดในวันนั้นใช่มั้ยละคะ ไหนจะต้องเตรียมงานกับฝ่ายต่างๆก็ยุ่งวุ่นวายพอแล้ว แล้วทีนี้จะเริ่มดูแลตัวเองอย่างไรดีละ?

อ่านต่อเลย

ไอเดียงานแต่ง เพิ่มกิมมิคเล็กๆที่จะทำให้งานของคุณไม่เหมือนใคร

แต่งงานทั้งทีมีครั้งเดียว! และบ่าวสาวคงไม่อยากให้งานของเราซ้ำใครใช่มั้ยละคะ มาดู ไอเดียงานแต่ง กับกิมมิคเล็กๆที่จะทำให้งานของคู่คุณแตกต่าง และโดดเด่นกว่าใคร ด้วยลูกเล่นน่ารักๆที่เรียกรอยยิ้มจากแขกในงานค่ะ และที่สำคัญ ไอเดียงานแต่ง

อ่านต่อเลย